Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh chao

Thông tin đơn vị gửi câu hỏi

 • dungtnguyen67@yahoo.com
 • dungtnguyen67@yahoo.com

Câu hỏi tư vấn

(04/01/2017 3:37 CH )

 • Thủ tục hải quan
 • Kinh chao
 • Toi hien dang dinh cu tai Hoa ky va gia dinh toi chuan bi ve Viet nam tham than nhan vao mua He 2017 , gia dinh toi co mang theo 2 Laptop ve Vietnam de cho con cua toi dung khi o tren May bay va khi ve nha , khong biet la toi co the mang theo duoc bao nhieu cai 1 hay la 2 ? Lam on cho toi biet ro hon ve van de nay . Cam on nhieu.

Trả lời tư vấn

(08/02/2017 2:24 CH )

 •  
 • Trả lời:

  Vướng mắc của bạn đọc bộ phận tư vấn pháp luật Báo Hải quan trả lời như sau:

  Do bạn đọc cung cấp không đủ thông tin nên chúng tôi không có cơ sở trả lời cụ thể. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tham khảo thông tin sau:

  1/ Về thủ tục hải quan:

  Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

  2/ Về định mức hành lý được miễn thuế:

  Bạn đọc có thể tham khảo các quy định Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ  Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

  Tại Điều 58 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ quy định: …2. Định mức hành lý miễn thuế của người nhập cảnh được quy định

  a) Cho từng lần nhập cảnh;

  b) Không gộp chung định mức miễn thuế của nhiều lần nhập cảnh để tính miễn thuế một lần nhập cảnh;

  c) Không được gộp định mức hành lý miễn thuế của nhiều người nhập cảnh để giải quyết miễn thuế cho một người nhập cảnh, trừ hành lý của các cá nhân trong một gia đình mang theo trong cùng chuyến đi.

  3. Hành lý của người nhập cảnh vượt quá định mức được miễn thuế thì phần vượt này được coi là hàng hóa nhập khẩu, phải thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng hóa nhập khẩu, pháp luật về thuế. Người nhập cảnh được chọn vật phẩm để nộp thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

  4. Trường hợp phần vượt định mức hành lý miễn thuế của người nhập cảnh phải nộp thuế, nhưng nếu tổng số thuế phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam thì cũng được miễn thuế.

   

  Tại Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định: Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

  1. Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

  a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

  Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

  b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

  c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

  d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam;

  Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.