Skip Ribbon Commands
Skip to main content
VƯỚNG MẮC VỀ THỦ TỤC NHẬP - XUẤT LINH KIỆN, PHỤ TÙNG NHẬP KHẨU ĐỂ BẢO HÀNH CHO SẢN PHẨM XUẤT KHẨU

Thông tin đơn vị gửi câu hỏi

 • Công Ty TNHH Hệ Thống Công nghiệp LS-VINA
 • Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Câu hỏi tư vấn

(04/02/2017 10:15 SA )

 • Thủ tục hải quan
 • VƯỚNG MẮC VỀ THỦ TỤC NHẬP - XUẤT LINH KIỆN, PHỤ TÙNG NHẬP KHẨU ĐỂ BẢO HÀNH CHO SẢN PHẨM XUẤT KHẨU
 • Kính chào các anh chị, Công ty chúng tôi trong năm 2016 có xuất khẩu lô hàng theo loại hình xuất sản xuất xuất khẩu (E62) cho đối tác nước ngoài, và trong năm nay 2017, chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu 1 số linh kiện nhằm mục đích bảo hàng cho lô hàng đã xuất trong năm 2016 nêu trên. Theo điểm c, điều 12, Nghị định 134/2016-NĐ-CP thì Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu. Chúng tôi dự định sẽ xuất riêng 1 lô hàng cho số linh kiện bảo hành này sang phía đối tác ở nước ngoài. Vậy kính mong các anh chị cho chúng tôi biết các thủ tục liên quan đến nhập và xuất số linh kiện bảo hành này như thế nào? 1) Khi nhập khẩu : chúng tôi vẫn mở tờ khai theo loại hình nhập sản xuất xk E31 như bình thường hay có loại hình gì khác thích hợp hơn? 2) Khi xuất khẩu : chúng tôi vẫn mở tờ khai loại hình xuất sản xuất XK E62 và lên định mức như bình thường hay phải tuân theo thủ tục nào khác? Rất mong sớm nhận được phản hồi của các anh chị. Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn

(08/02/2017 2:24 CH )

 •  
 • Trả lời DN về vấn đề này của bạn đọc, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến như sau:

  Về việc NK linh kiện, hàng hóa để bảo hành:  Tại Khoản 5 Điều 54 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định: Điều 54. Nguyên liệu, vật tư NK

  Nguyên liệu, vật tư NK để gia công, sản xuất hàng hóa XK, hàng chế xuất gồm: ...5. Nguyên liệu, vật tư NK để bảo hành, sửa chữa, tái chế sản phẩm XK”.

  Theo quy định trên, nguyên liệu, vật tư NK để bảo hành cho sản phẩm XK được quản lý theo loại hình nhập sản xuất XK.

  Căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 1/4/2015 về ban hành mã loại hình XNK thì trường hợp trên sử dụng mã loại hình E31.

  Về việc XK linh kiện để bảo hành cho khách hàng nước ngoài (linh kiện XK sau khi XK sản phẩm cần bảo hành), Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, hiện nay chưa có quy định cụ thể về thủ tục hải quan đối với trường hợp XK nguyên liệu, vật tư NK để bảo hành cho sản phẩm đã XK trước đây.

  Tuy nhiên, Cục Hải quan Đồng Nai đề nghị DN tham khảo trả lời vướng mắc tương tự của Tổng cục Hải quan cho Cục Hải quan Bình Dương tại công văn số 9224/TCHQ-GSQL ngày 24/7/2014. Theo đó, ... thủ tục XK linh kiện, bán thành phẩm để bảo hành cho khách hàng nước ngoài thực hiện theo quy định như đối với loại hình sản xuất XK. Khi XK linh kiện, bán thành phẩm để bảo hành cho đối tác nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

  - Hợp đồng mua bán phải có điều khoản bảo hành;

  - DN phải có văn bản về việc XK hàng hóa kèm theo thông báo về số lượng, chủng loại của đối tác nước ngoài theo yêu cầu bảo hành”.