Skip Ribbon Commands
Skip to main content
chuyển ôtô theo diện quà biếu

Thông tin đơn vị gửi câu hỏi

 • vu van bao
 • hàn quốc

Câu hỏi tư vấn

(12/02/2017 11:08 SA )

 • Thủ tục hải quan
 • chuyển ôtô theo diện quà biếu
 • kính chào... cho e xin hỏi. hiện tại e đang sinh sống tại hàn quốc( có 2 quốc tịnh. Việt - Hàn)... e muốn chuyển 1 chiếc ô tô 4 chỗ đã qua sử dụng về cho Ba e (hoặc theo diện hồi hương). dung tích 1600cc. đời 2015. (gía trị mới là 18.000$, gía trị đã qua sử dụng là 10.000$). Vậy điều kiện cần và đủ để có thể chuyển được xe về là gì? và chi phí cùng với thuế về đến vn là bao nhiêu vậy ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn

(16/02/2017 9:04 SA )

 •  
 • Trả lời bạn đọc về vấn đề này, Tổ tư vấn pháp luật Báo Hải quan có ý kiến như sau:

  - Các điều kiện để được NK xe ô tô đã qua sử dụng biếu, tặng: Việc NK xe ô tô đã qua sử dụng (bao gồm cả trường hợp quà biếu, tặng) thì được điều chỉnh bởi quy định tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12-5-2011 của Bộ Công Thương (trừ trường hợp đối tượng nhận quà biếu, tặng là tổ chức thì không bị điều chỉnh bởi Thông tư số 20/2011/TT-BCT).

  - Xe ô tô đã qua sử dụng NK phải thỏa mãn điều kiện quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2006/TT-BTM-BGTVT-BTC-BCA của Bộ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công an hướng dẫn việc NK ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ: “Chỉ được NK về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân- Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu. Thủ tục hải quan được thực hiện tại cửa khẩu NK; Phải đảm bảo điều kiện không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam; đảm bảo kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường”.

  - Về hồ sơ, thủ tục cấp phép NK và hồ sơ, thủ tục NK thực hiện theo Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép NK, tạm NK không nhằm mục đích thương mại để thực hiện.

  + Hồ sơ NK gồm:

  a) Giấy phép NK, tạm NK xe ô tô: 02 bản chính.

  b) Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương: 01 bản chụp;

  c) Tờ khai hàng hóa NK ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, NK;

  d) Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK (đối với ô tô): 01 bản chính;

  đ) Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng xe gắn máy NK (đối với xe gắn máy): 01 bản chính;

  e) Giấy ủy quyền của bạn cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục NK, tạm NK xe (nếu có): 01 bản chính.

  Về trình tự được cấp giấy phép NK, bạn đọc tham khảo thêm quy định tại Điều 4 Thông tư 143/2015/TT-BTC.

  - Về chính sách thuế: Ôtô đã qua sử dụng biếu, tặng phải nộp đầy đủ các khoản thuế theo các chính sách thuế hiện hành tại thời điểm NK gồm: Thuế NK, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Trường hợp còn vướng mắc phát sinh đề nghị bạn đọc liên hệ chi cục Hải quan nơi thực hiện thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.