(HQ Online)- Liên quan đến bài báo “Xô xát trong trụ sở Tổng Cục Hải quan và nghi vấn kết luận giám định 'ảo' ” đăng trên Báo Công Lý điện tử, ngày 4-4-2012, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1634/TCHQ-ĐTCBL gửi Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao và Tổng Biên tập Báo Công lý về vấn đề này.
Tổng cục Hải quan cho rằng, nội dung bài viết trên phản ánh không đầy đủ, không khách quan sự việc. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao và Tổng Biên tập Báo Công lý chỉ đạo đơn vị chức năng, phóng viên kiểm tra, rà soát kỹ nguồn tin, nội dung các bài viết liên quan đến vụ việc này để đảm bảo tính khác quan, trung thực, không gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra cũng như tạo ra hình ảnh xấu của cơ quan Nhà nước trước công luận.
Cụ thể vụ việc, Tổng cục Hải quan cho biết, hiện Tổng cục Hải quan đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra làm rõ vi phạm đối với Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng trong việc XK lô hàng 22 container gỗ. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự. Vụ việc cũng đã được Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục điều tra.
Theo thẩm quyền của cơ quan điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan đã mời đại diện Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (ông Trương Huy Liệu) tới trụ sở Cục tại 562 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên- Hà Nội để làm việc. Tuy nhiên, ông Liệu đã có nhiều biểu hiện đối phó, tìm cách trốn tránh, gây khó khăn cho công tác điều tra.
Ngày 30-3-2012, khi làm việc với cơ quan Hải quan, ông Liệu đã tự ý đập bàn, ghế, cửa phòng, gây rối trụ sở cơ quan, dàn dựng vụ việc để vu cáo là bị cán bộ Hải quan hành hung nhằm bôi nhọ và gây áp lực đối với cơ quan thực thi pháp luật.
Vì vậy, nếu theo phản ánh của bài báo “Xô xát trong trụ sở Tổng Cục Hải quan và nghi vấn kết luận giám định 'ảo' ” đăng trên Báo Công Lý điện tử ngày 4-4-2012 đã không phản ánh đầy đủ, không khách quan sự việc.
T.Tr