(HQ Online)- Đó là ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 6462/BTC-CST vừa gửi Bộ Công Thương về việc quản lý đối với hàng hoá trao đổi của cư dân biên giới.
Để chính sách miễn thuế đối với hàng hoá NK của cư dân biên giới góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội của khu vực cửa khẩu theo đúng đối tượng, hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách này để buôn lậu, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sửa đổi Thông tư 10/2020/TT-BCT của Bộ này liên quan đến các quy định về hàng hoá được sản xuất từ nước có chung biên giới NK vào Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi hàng hoá cư dân biên giới.
Theo đó, Thông tư này cần sửa theo hướng rà soát và thu hẹp lại các mặt hàng được phép NK dưới hình thức mua bán, trao đổi của cư dân biên giới. Các mặt hàng thu hẹp để ưu đãi cần tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống hàng ngày của cư dân như: lương thực, thực phẩm, phân bón, vật liệu xây dựng, công cụ lao động. Đồng thời cần xem xét và điều chỉnh các mặt hàng cho từng vùng, từng khu vực cho phù hợp với thực tế.
Kiến nghị này của Bộ Tài chính trên cơ sở thời gian qua, thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là ở những địa bàn, địa phương giáp biên giới, cơ quan Hải quan đã phát hiện có việc thu gom hàng hoá của cư dân biên giới đối với những loại hàng hoá trong định mức miễn thuế (2 triệu đồng), vượt quá nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương vùng biên giới và lợi dụng việc này để buôn lậu… Tình trạng này trong thực tế đang phát sinh và phát triển mạnh.
Đưa ra kiến nghị này, Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã trao đổi ý kiến với các bộ liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới về vấn đề này.
T.Tr