(HQ Online)- Vào một buổi chiều bận rộn tại sân bay Kennedy, một chú chó dòng beagle với đôi mắt tinh nhanh nằm trên sàn nhà ga số 4, không để ý tới những hoạt động nhộn nhịp của những con người xung quanh nó. Chú chó dòng beagle 6 tuổi này có tên là Izzy làm việc cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ. Nó dành phần lớn thời gian của mình chạy xung quanh các vali hành lý để tìm kiếm những thực phẩm bất hợp pháp giấu trong hành lý đến từ các chuyến bay quốc tế.
Có hàng nghìn túi hành lý đi qua thiết bị đầu cuối này mỗi giờ, và Izzy được coi là hàng rào đầu tiên ngăn chặn thức ăn hoặc thực vật có thể gây hại đến nền nông nghiệp Hoa Kỳ.
Izzy được huấn luyện theo kỹ thuật "phản ứng thụ động", nó được đào tạo cách phản ứng bằng cách ngồi xuống bất ngờ khi phát hiện ra mùi của trái cây, thịt, thực vật hoặc các loại hạt giống.
Chỉ với một lần đánh hơi, Izzy có thể xác định được rằng liệu túi có chứa những thứ cần tìm kiếm và chỉ vài giây sau đó nhân viên an ninh sẽ tiến hành thẩm định. Trong suốt 3 năm làm việc, Izzy tìm thấy tất cả mọi thứ, từ lưỡi vịt đến đầu và chân lợn, các sản phẩm nông nghiệp thay đổi theo mùa trong năm.
Tính trung bình có khoảng 28kg thực phẩm bị thu giữ mỗi ngày, nhiều nhất trong số đó có nguồn gốc từ những người cố tình mang thực phẩm từ các quốc gia bản xứ của họ vào Hoa Kỳ. Khứu giác của Izzy chưa bao giờ bỏ qua một dấu vết của thực phẩm, đôi khi chỉ là một mùi hương của bữa ăn nhẹ đã được gỡ bỏ ra khỏi túi từ vài giờ trước.
Đi một vòng xung quanh băng chuyền có máy soi kiểm tra hành lý, Izzy tạm dừng trước một số túi xách và vẫy đuôi. Caffery, một nhân viên hải quan huấn luyện chó nhìn xung quanh và hỏi: "Những chiếc túi này là của ai?" Một người đàn ông trẻ đứng ra thừa nhận, sau khi đặt một vài câu hỏi đã thú nhận có một quả táo và một quả chuối bên trong. Caffery đánh dấu các mục trên một tờ khai hải quan xanh.
Hành khách thường mất nhiều công sức để che giấu chiến lợi phẩm của họ, nhồi nhét nó trong chai soda, lon cafe hoặc giấu trong áo khoác. Mặc dù là một miếng trái cây có thể có vẻ vô hại, nhưng các quan chức cho biết tất cả những thứ này đều có khả năng gây nguy hiểm.
"Một cái gì đó đơn giản như quả táo có thể chứa các ấu trùng của ruồi giấm Địa Trung Hải", James Armstrongs, cán bộ giám sát tìm kiếm nông nghiệp cho biết. "Nếu không chú ý kiểm soát chặt sẽ gây hại cho các cây họ cam quýt của chúng tôi tại Hoa Kỳ, có thể gây tổn thất hàng tỷ USD".
Các mặt hàng bị tịch thu được đưa đến một phòng kiểm tra của sân bay, nhân viên gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích rồi sau đó ép phần còn lại giống như xử lý rác thải.
Hoa Lan (theo seattlepi.com)