(HQ Online)- Ngày 26-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chủ trì Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, sở, ban, ngành về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, sau một thời gian duy trì, lập lại trật tự xây dựng hết sức nghiêm túc, nhưng vừa qua, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô đang diễn ra nghiêm trọng ở cả nội thành và ngoại thành với mức độ và tính chất trầm trọng hơn.
Từ đầu năm 2010 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó hơn 1.104 trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 65% số vi phạm. Các huyện để xảy ra nhiều vụ vi phạm là Quốc Oai (382 trường hợp), Sóc Sơn (290 trường hợp), Từ Liêm (151 trường hợp) và Thanh Trì (135 trường hợp). Trong số gần 600 vụ vi phạm còn lại chủ yếu là xây dựng không phép, sai phép tại các quận.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân chủ quan chính là cán bộ quản lý trực tiếp buông lỏng, nể nang, né tránh, dung túng, cố ý sai phạm đã gây nên thực trạng trên. Vì vậy, trong các năm qua, các quận, huyện (nơi để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng) đã xử lý gần 30 trường hợp cán bộ liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng. …
Để chấn chỉnh tình trạng này, chính quyền thành phố sẽ thực hiện thanh tra công vụ định kỳ và đột xuất, đặc biệt “sẽ xây dựng những chế tài cụ thể đối với những thanh tra trật tự xây dựng cấp phường và cấp quận, chủ tịch phường, phó chủ tịch phường phụ trách, chủ tịch quận, phó chủ tịch quận phụ trách nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì áp dụng các biện pháp; mức nhẹ nhất là thuyên chuyển công tác, đến các hình thức nặng hơn là cách chức đối với cả những chủ đầu tư vi phạm và cả cán bộ buông lỏng quản lý trật tự xây dựng”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.
Để khắc phục tình trạng tái vi phạm trên, ông Phạm Quang Nghị đề nghị các cấp, các ngành, trong đó cấp ủy phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai các quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản và quản lý trật tự xây dựng. Tăng cường trách nhiệm cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, giám sát của nhân dân.
Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, chính quyền thành phố với cơ sở để tăng cường công tác quản lý không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới trên địa bàn. Phải xử lý các trường hợp vi phạm theo thứ tự ưu tiên. Đối với những công trình sai nghiêm trọng thì phải áp dụng các biện pháp cứng rắn.
Thanh Bình