(HQ Online)- Thắng cảnh của Việt Nam, đặc biệt là khu vực Duyên hải miền Trung rất đẹp và phong phú, tuy nhiên việc thu hút khách quốc tế đến và giữ chân họ lưu trú vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do đâu? Đó là câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh và các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.
Nói như ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thì vấn đề nằm ở khâu chúng ta thiếu những cơ sở hạ tầng cần thiết, phục vụ cho nhu cầu vui chơi và nghỉ ngơi của du khách.
Yếu về hạ tầng
Nhận xét về du lịch vùng Duyên hải miền Trung nhà đầu tư nào cũng nhất trí cho rằng khu vực này có những lợi thế nhất định, do nhận được sự ưu đãi lớn của thiên nhiên. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế, yếu kém trong khâu hạ tầng cơ sở, thiếu đồng bộ trong quy hoạch khu du lịch, khu nghỉ dưỡng nên tiềm năng của khu vực chưa thực sự được phát huy.
TS Trần Du lịch- Trưởng nhóm tư vấn liên kết du lịch miền Trung khẳng định: Khách du lịch muốn đến thưởng thức cảnh đẹp, chúng ta muốn hút họ ở lại lâu thì đương nhiên phải tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, nơi vui chơi giải trí, nơi họ có thể có chỗ tiêu tiền.
Điểm hạn chế của chúng ta là chỉ chú trọng đầu tư một khu địa du lịch thật đẹp, nhưng không tính đến việc đầu tư một cách có hệ thống, đầu tư đồng bộ, từ giao thông đi lại đến các dịch vụ ăn nghỉ, vui chơi. Khách du lịch sau khi đã ngắm cảnh đẹp xong, họ cũng cần một nơi có không gian, đảm bảo những điều kiện nhất định để đi thăm thú những khu vực xung quanh.
Đồng quan điểm trên, ông Phạm Đức Mẫn- Tổng giám đốc Công ty Du lịch quốc tế Kim Liên cho rằng: Khách du lịch hiện nay không phải chỉ yêu cầu phần "cung" mà còn cần rất nhiều phần "cầu". Có nghĩa là khách mong muốn ngành du lịch của ta đảm bảo những nhu cầu cần thiết của họ, chứ không chỉ trưng bày thứ mà chúng ta có như thời gian trước.
Nhấn mạnh đến phần cầu tức là đề cập đến các dịch vụ kèm theo như hệ thống hạ tầng cơ sở. Nhưng điều này phần lớn DN của ta chưa đáp ứng được.
Ông Nguyễn Hải Giang- Tổng giám đốc Công ty Victoria- Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành Hà Nội cho biết: Hiện tại Du lịch Duyên hải miền Trung có thành phố Đà Nẵng được gọi là phát triển hơn các địa phương khác nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể vẫn chưa có nhiều khu vui chơi dành cho du khách, hệ thống sân bay thì chưa linh hoạt, số chuyến, số giờ bay còn khiêm tốn. Đây chính là một nhược điểm lớn mà DN kinh doanh cần khắc phục nếu muốn thúc đẩy du lịch khu vực này phát triển hơn nữa.
Nhạt về nội dung
Để quảng bá về du lịch, hình ảnh, điểm mạnh của mỗi một địa phương chúng ta cần một điểm nhấn, nhưng hiện tại chúng ta lại đang "loay hoay" trong việc tìm điểm nhấn của mình.
Ông Phạm Đức Mẫn cho biết thêm: Tôi thực sự băn khoăn không biết nên lấy thương hiệu nào để làm quảng bá xúc tiến du lịch. Hiện chúng ta chưa có một thương hiệu nào được gọi là đặc trưng của từng vùng, từng địa phương hay quốc gia. Khách du lịch trước khi đến một địa phương nào họ tò mò muốn biết địa phương đó có gì nổi bật nhất, có gì là đặc sắc. Khi chúng ta tạo được điểm nhấn như vậy thì tự nhiên khách sẽ tìm đến với địa phương, với doanh nghiệp để được thỏa mãn nhu cầu.
Ngoài sự thiếu thốn về thương hiệu thì sự "khiêm tốn" trong khâu tiếp thị sản phẩm du lịch của chúng ta cũng là vấn đề cần bàn. Ông Nguyễn Văn Trấn- Tổng giám đốc công ty Liên doanh dịch vụ APex cho biết: Duyên Hải miền Trung có một lợi thế rất to lớn là bờ biển đẹp, chúng ta nên phát triển nhiều loại hình du lịch xen kẽ nhau chứ không nên làm theo vết xe đổ của du lịch Đông Nam Bộ đó là sự "giống nhau" quá mức của các thắng cảnh khác nhau. Nhiều khách du lịch đến những địa phương khác nhau nhưng họ vẫn nhận ra những điều na ná nhau giữa những nơi này. Câu nói quen thuộc của họ là "Tôi đã từng đến nơi này".
Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Minh Thu- Tổng giám đốc Công ty Du lịch Mê Kong cho biết: Mặc dù lợi thế là vùng đất đậm đặc tài nguyên biển, có các di sản và các làng nghề truyền thống, nhưng cho tới nay vẫn chưa tìm ra thương hiệu du lịch cho vùng. Thêm vào đó là bấy lâu nay chúng ta chỉ chú trọng vào số lượng mà không quan tâm đến chất lượng nên chất lượng du lịch còn kém, du khách phàn nàn nhiều.
Du lịch toàn dân
Không địa phương nào có đầy đủ thế mạnh để có thể tự tin khẳng định là mình phát triển không cần liên kết với các địa phương khác. Ông Nguyễn Bá Thanh- Bí thư Tỉnh ủy Đà Nẵng cho biết: Có thể địa phương tôi mạnh về lĩnh vực này, có nhiều khu du lịch thắng cảnh, nhưng muốn đến được với địa phương tôi còn phải qua rất nhiều cuộc hành trình từ những nơi khác. Do vậy liên kết trong phát triển du lịch là yếu tố sống còn với các DN trong khu vực.
Không những chỉ cần có sự liên kết phát triển giữa các địa phương và các DN mà điều đặc biệt quan trọng là phải tận dụng sức mạnh của nhân dân, thực hiện việc toàn dân làm du lịch.
Ông Nguyễn Hải Giang- Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội cho biết: Muốn thúc đẩy du lịch phát triển yếu tố đầu tiên đó là biết phát huy sức mạnh của người dân. Mỗi nơi ngoài việc có thắng cảnh đẹp thì người dân chính là nhân chứng sống, là người giúp cho khách du lịch hiểu biết sâu sắc hơn về vùng đất đó, cảnh đẹp đó. Thái độ của người dân đối với khách du lịch cũng là yếu tố quan trọng giúp du khách cảm giác thân thiện, thoải mái và yên tâm, để lại ấn tượng trong lòng du khách.
Tuy nhiên, muốn thực hiện tốt điều này thì các DN, các nhà quản lý cũng cần quan tâm đến đời sống của người dân nơi có những sản phẩm du lịch. Khi đời sống nhân dân được đảm bảo thì đương nhiên họ sẽ có ý thức hơn trong việc phát triển, quảng bá các sản phẩm du lịch.
Một vấn đề nữa đó là sự cam kết chất lượng phục vụ của các DN kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành du lịch. Khách du lịch nhất là khách du lịch quốc tế luôn muốn DN Việt Nam thực hiện đúng những cam kết đã hứa của mình với khách, tránh tình trạng "nói một đằng làm một nẻo", làm mất lòng tin của du khách.
Dương Ngân