Skip Ribbon Commands
Skip to main content

(HQ Online)- Công tác xây dựng thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng DN, góp phần vào công cuộc hội nhập quốc tế. Dù vậy, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần sự thay đổi tư duy, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp hơn nữa để công tác này thực sự đi vào hiệu quả.

(HQ Online)- Ngay trong ngày đầu năm 2019, cùng với việc ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP như thường lệ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP (thay vì Nghị quyết 19 như hàng năm) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, với mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong các xếp hạng quốc tế về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh; đưa nước ta vào nhóm ASEAN 4. Để nhìn nhận rõ hơn về việc thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và cải thiện môi trường kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua, phóng viên Báo Hải quan đã trao đổi với ông Đậu Anh Tuấn (ảnh), Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

(HQ Online)- ​​Năm 2019, ngành Hải quan được giao chỉ tiêu thu NSNN là 300.500 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu này là một nhiệm vụ không đơn giản đối với toàn ngành trong bối cảnh năm 2019 không còn thuận lợi như năm trước. Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Lưu Mạnh Tưởng đã trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan về công tác điều hành thu ngân sách của ngành trong năm 2019.

(HQ Online)- Muốn thu hút đầu tư thì điều quan trọng nhất là lòng tin của người dân, doanh nghiệp, mà muốn có được lòng tin phải cải cách thực chất chứ không phải nói suông. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chia sẻ như vậy với báo chí nhân dịp Năm mới 2019.

(HQ Online)- Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan quản lý thuế. Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Vũ Sỹ Cường (ảnh), Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính xung quanh nội dung này.

(HQ Online)- Năm 2018, hoạt động khảo sát mức độ hài lòng của DN đối với thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động XNK là kết quả phối hợp giữa Tổng cục Hải quan với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Xung quanh kết quả cuộc khảo sát năm nay, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Kim Long Biên (ảnh), Vụ trưởng-Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan).

(HQ Online)- Hàng hóa xuất khẩu (XK) của Việt Nam ngày càng phải đối mặt với nhiều vụ kiện về phòng vệ thương mại. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp nào để các doanh nghiệp (DN) có thể ứng phó tốt nhất với "bão" kiện phòng vệ thương mại trong hội nhập kinh tế sâu...? Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã trao đổi với ông Chu Thắng Trung, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương).

(HQ Online)- Cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông thường “nóng” và diễn biến phức tạp hơn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Thái (ảnh), Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

(HQ Online)- Đây là ý kiến của chuyên gia kinh  tế, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Chính phủ bổ sung thêm 2 đột phá mới cho tăng trưởng gồm: Thúc đẩy năng lực sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 và thúc đẩy, phát huy khu vực kinh tế tư nhân.

(HQ Online)- Chuyển giá và ngăn chặn chuyển giá chống thất thu thuế đang là vấn đề được cơ quan quản lý thuế tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm. Ông Wayne Barford (ảnh), cố vấn cấp cao của Trung tâm thuế và đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý ủy viên Sở Thuế vụ Australia đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Đây là chia sẻ của TS. Vũ Tiến Lộc (ảnh), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với phóng viên bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên VBF 2018 vừa được tổ chức ngày 5/12.

Xem bài theo ngày:
Chọn ngày
Quảng cáo